Thai mấy tuần thì bỏ được? Phá thai an toàn nhất ở tuần thứ mấy?

Điểm trung bình: 4.6/5
Bài viết có ích: 422 lượt bình chọn

Phá thai an toàn thai mấy tuần thì bỏ được? Nhiều chị em khi vừa biết tin mình mang thai ngoài ý muốn thì tìm đến các biện pháp phá thai an toàn nhưng lại không biết thai mấy tuần thì bỏ được và thời điểm thích hợp để phá thai an toàn là khi nào.

Để nắm được các thông tin quan trọng này, chị em hãy cùng theo dõi những chia sẻ của bác sĩ Sản khoa CKI Giao Thị Kim Vân tại phòng khám Đa khoa Quốc tế Cộng Đồng trong bài viết dưới đây nhé.

Thai mấy tuần thì bỏ được những điều chị em nên biết

Hỏi: "Xin chào bác sĩ! Em và bạn gái có quan hệ trước hôn nhân, do cách phòng tránh thai không an toàn nên hiện tại bạn gái em đã mang thai. Chúng em chưa kết hôn nên chưa muốn có con. Vì vậy em rất muốn hỏi bác sĩ thai mấy tuần bỏ được để đảm bảo an toàn và không xảy ra rủi ro. Mong sớm nhận được sự hỗ trợ của bác sĩ".

(Kỵ Sĩ Bóng Đêm)

Trả lời: Chào bạn! Cám ơn bạn đã gửi câu hỏi về cho bác sĩ tại phòng khám Đa khoa Quốc tế Cộng Đồng. Đối với vấn đề của bạn, bác sĩ sẽ giải đáp giúp bạn như sau:

Mang thai ngoài ý muốn là điều mà rất nhiều phụ nữ hiện đại gặp phải. Vì vậy, bất đắc dĩ, chị em đành phải tìm đến biện pháp phá thai an toàn. Các chuyên gia y tế cho biết hiện nay có rất nhiều phương pháp phá thai an toàn khác nhau như phá thai bằng thuốc, phá thai bằng nạo hút thai, hoặc biện pháp nong gắp thai.

Tuy nhiên, mỗi phương pháp lại chỉ được áp dụng cho những trường hợp nhất định. Nhưng trong thư của bạn không nói rõ tuổi thai là bao nhiêu, do đó bác sĩ không thể tư vấn phương pháp cụ thể cho bạn được.

Thai mấy tuần thì bỏ được để an toàn cho chị em phụ nữ

Đối với vấn đề, thai mấy tuần thì bỏ được bác sĩ CKI chuyên Sản phụ khoa Giao Thị Kim Vân cho biết: Phá thai an toàn là phương pháp đình chỉ thai nghén chấm dứt sự phát triển của thai nhi trong tử cung.

Thời điểm có thể phá bỏ thai an toàn là từ 4 - 12 tuần. Vì vậy, nếu cần phải giải quyết vấn đề mang thai ngoài ý muốn, chị em nên quyết định sớm và tìm đến cơ sở y tế chuyên sản phụ khoa uy tín để thăm khám, siêu âm xác định tuổi thai cụ thể và được bác sĩ có kinh nghiệm và tay nghề chuyên môn cao tư vấn chỉ định biện pháp phá thai phù hợp, trực tiếp thực hiện sẽ được đảm bảo an toàn.

>>Xem thêm: Phá thai khi mới có được không - Giải pháp an toàn nhất là gì?

Chọn thời điểm thích hợp để phá bỏ thai an toàn không biến chứng

Chọn thời điểm thích hợp để phá bỏ thai, thai mấy tuần thì bỏ được? Bác sĩ Kim Vân cho biết: Rất nhiều chị em khi biết mình bị mang thai ngoài ý muốn thì hoang mang lo lắng nên đã vội vàng tìm đến các biện pháp phá thai mà không biết được thời điểm phá thai an toàn là khi nào, thai mấy tuần thì bỏ được.

Thực tế cho thấy, không phải tất cả các biện pháp phá thai sớm đều là tốt và an toàn mà cần phải căn cứ vào các chỉ số cho phép của thai nhi mới có thể tiến hành loại bỏ thai được.

Vậy thai mấy tuần thì bỏ được, phá thai khi mới có liệu có an toàn không? Phụ nữ cần phải lưu ý:

Phá thai khi mới có, đặc biệt là phá thai trong 4 tuần đầu tiên là không thể được vì lúc này phôi thai vừa mới hình thành và đang trên đường di chuyển từ vòi dẫn trứng vào tử cung. Quá trình này chưa thể xác định được chính xác vị trí của thai nhi đã vào buồng tử cung hay chưa. Vì thai còn quá nhỏ, chưa bám dính được vào thành tử cung nên việc phá thai khi mới có sẽ dễ bị sót thai. Do đó, thời điểm phá thai lúc này là chưa hợp lý để thực hiện.

Nếu áp dụng phương pháp phá bỏ thai bằng thuốc sẽ không có tác dụng vì thai chưa vào tử cung, còn nếu chị em thực hiện bằng phương pháp nạo hút thai cũng sẽ dẫn đến bị sót thai, bào thai đi lạc dễ gây hiện tượng mang thai ngoài tử cung. 

Nếu tiến hành phá thai quá sớm sẽ dẫn đến hậu quả là sót thai, băng huyết, thai không bị phá bỏ vẫn tiếp tục phát triển nhưng nguy cơ bị dị tật là rất cao. Đây không chỉ là nỗi đau của bậc cha mẹ mà còn là sự thiệt thòi rất lớn đối với trẻ.

Do vậy, việc tiến hành phá thai khi mới có là rất khó. Nếu thai phụ vẫn cố thực hiện sẽ gây nguy hiểm đến sức khỏe và tính mạng. Hiện nay, các phương pháp phá thai an toàn bằng thuốc hay nạo hút thai hiện nay chỉ được áp dụng khi thai nhi đã vào trong tử cung.

Nhiều trường hợp thai phụ do thiếu nhận thức và cho rằng phá thai càng sớm càng tốt sẽ dễ làm và an toàn nên tiến hành phá thai khi mới có ở tuần đầu tiên nhưng không thành công dẫn đến phải phá lại gây ra nhiều tổn thương tại tử cung, ảnh hưởng đến sức khỏe và khả năng sinh sản sau này.

Thai mấy tuần thì bỏ được để an toàn cho chị em phụ nữ

Nếu chị em phát hiện mình mang thai ngoài ý muốn và vì lý do bất đắc dĩ mà không thể giữ thai lại được thì nên thực hiện bỏ thai ở tuần thứ 4 đến tuần thứ 7 là phù hợp nhất vì lúc này thai đã vào tử cung, khả năng bám dính tử cung cũng chưa chặt chẽ, trọng lượng thai còn nhỏ, kích thước chỉ khoảng 0,6mm, việc loại bỏ thai sẽ dễ dàng, đơn giản và an toàn hơn.

Vì vậy, bác sĩ khuyên chị em cần nắm rõ thời điểm thích hợp để áp dụng phương pháp phá thai an toàn là thai ở trong khoảng 4-12 tuần tuổi. Tùy theo tuổi thai, cơ địa và sức khỏe của thai phụ mà bác sĩ sẽ chỉ định phương pháp áp dụng phù hợp cho từng đối tượng thai phụ.

Không nên để thai quá to trên 13 tuần mới phá sẽ rất nguy hiểm vì lúc này thai đã lớn và có sự bám dính chặt chẽ vào thành tử cung của người mẹ. Những can thiệp phá bỏ thai lúc này đều rất nguy hiểm, có thể ảnh hưởng đến sức khỏe và tính mạng thai phụ.

Trường hợp chị em không thể giữ thai lại được thì nên có quyết định sớm phá thai khi mới có, lựa chọn thời điểm thích hợp để phá thai. Chị em có thể trực tiếp đến cơ sở y tế chuyên khoa để xin được tư vấn. Các bác sĩ sẽ thăm khám kiểm tra tình trạng thai kỳ để đưa ra biện pháp hỗ trợ tích cực nhất cho chị em. 

Các phương pháp phá thai an toàn không đau

Phá thai an toàn nhất là phương pháp đình chỉ thai nghén chấm dứt sự phát triển của thai nhi và cần được thực hiện bởi bác sĩ chuyên khoa, có tay nghề chuyên môn cao tại cơ sở y tế uy tín, chất lượng đạt chuẩn, trang thiết bị hiện đại, đảm bảo vệ sinh tốt, vô trùng vô khuẩn. Mức độ an toàn khi phá thai còn phụ thuộc vào sức khỏe cơ địa của từng người, tuổi thai, cơ sở y tế thực hiện phá thai và tay nghề của bác sĩ.

Hiện nay có 3 cách phá thai được các chuyên gia y tế đánh giá là an toàn, không đau và hiệu quả cao. Mọi người có thể tham khảo:

https://phongkhamdakhoaquocte.com/thai-may-tuan-thi-co-the-pha-duoc.html