Những điều phụ nữ cần biết về đình chỉ thai nghén

Điểm trung bình: 4.9/5
Bài viết có ích: 682 lượt bình chọn

Đình chỉ thai nghén là gì? Các phương pháp đình chỉ thai nghén phù hợp với từng trường hợp tuổi của thai nhi đảm bảo an toàn không biến chứng là những vấn đề quan trọng nhất mà phụ nữ quan tâm khi mang thai ngoài ý muốn và bất đắc dĩ phải bỏ thai đi.

Đình chỉ thai nghén có an toàn không và đâu là giải pháp tốt nhất cho thai phụ hiện nay. Hãy cùng tìm hiểu về các vấn đề này trong bài viết dưới đây do chuyên gia Sản phụ khoa, bác sĩ CKI Giao Thị Kim Vân tại phòng khám Đa khoa Quốc tế Cộng Đồng chia sẻ, chị em hãy cùng theo dõi nhé.

Tìm hiểu đình chỉ thai nghén là gì và cần thực hiện khi nào

Đình chỉ thai nghén là gì? Trước hết, chị em phụ nữ cần hiểu: Không phải trong mọi trường hợp, đình chỉ thai nghén là em bé đều bị chết. Rất nhiều chị em mang thai bình thường nhưng khi đi khám thai bác sĩ chữa trị yêu cầu phải đình chỉ thai nghén thì vô cùng lo lắng, hoảng hốt và lo sợ.

Đình chỉ thai kỳ có thể phải thực hiện vì nhiều nguyên nhân khác nhau như thai phụ không muốn sinh con vì bị vỡ kế hoạch, chưa kịp kết hôn, còn đang đi học, bị xâm hại tình dục mang thai ngoài ý muốn…

Đình chỉ thai nghén cũng có thể phải thực hiện khi có hiện tượng bất thường như không có tim thai, thai chết lưu, thai ngoài tử cung, thai bị dị tật mắc bệnh down bẩm sinh nếu sinh ra sẽ là gánh nặng cho gia đình và xã hội thì lúc này buộc lòng bác sĩ phải cho sinh non, đình chỉ thai kỳ.

Tuy nhiên, cũng có nhiều trường hợp thai phụ phải thực hiện đình chỉ thai nghén ở những tháng cuối của thai kỳ do thai nhi bị dị tật hoặc sức khỏe của thai phụ không đảm bảo, mang thai tiếp sẽ ảnh hưởng đến tính mạng thì lúc này bác sĩ buộc phải cho sinh non hoặc mổ lấy thai chủ động… để em bé chào đời sớm hơn. Trẻ vẫn sống và được chăm sóc đặc biệt, có cơ hội phát triển bình thường.

Như vậy: Đình chỉ thai nghén là một thuật ngữ y học dùng để chỉ việc sử dụng các biện pháp can thiệp y tế nhằm chấm dứt sự phát triển của thai nhi trong buồng tử cung.

Những điều phụ nữ cần biết về đình chỉ thai nghén

Các biện pháp đình chỉ thai nghén phổ biến hiện nay là dùng thuốc nội khoa hoặc can thiệp ngoại khoa.

Đình chỉ thai nghén chỉ được áp dụng khi thai đã vào tử cung và thai phụ có sức khỏe ổn định, tâm lý bình thường.

Phương pháp đình chỉ thai nghén chấm dứt sự phát triển của thai nhi cần phải được thực hiện bởi bác sĩ chuyên khoa, có kinh nghiệm và tay nghề chuyên môn cao tại cơ sở y tế uy tín, chất lượng đạt chuẩn, trang thiết bị hiện đại, đảm bảo vệ sinh tốt, vô trùng vô khuẩn.

Nếu phương pháp phá thai không an toàn sẽ gây ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe, khả năng sinh sản của chị em trong những lần mang thai tiếp theo. Thậm chí còn có nguy cơ gây vô sinh hiếm muộn cho chị em nếu không được thực hiện một cách đúng đắn.

Đình chỉ thai nghén là một quyết định quan trọng đặc biệt đối với thai phụ. Đã có không ít người vội vã phá bỏ thai để rồi sau đó phải hối hận. Cũng có nhiều trường hợp thai phụ liều mạng giữ con lại, có người may mắn vì con được sinh ra khỏe mạnh bình an, nhưng cũng có người kém may mắn và phải trả giá vì sự liều lĩnh của mình.

Vì vậy, khi buộc phải đình chỉ thai nghén, chị em nên cơ sở y tế chuyên khoa uy tín có đội ngũ y bác sĩ giỏi và trang thiết bị y tế hiện đại để thực hiện phương pháp an toàn nhất, tránh nguy cơ gây biến chứng sẽ rất nguy hiểm.

>>Xem thêm: Đình chỉ thai nghén bằng thuốc có an toàn không

Phân biệt giữa đình chỉ thai nghén và phá thai

BTV: “Đình chỉ thai nghén và phá thai có phải là một không, thưa bác sĩ?”

BS Kim Vân: Đình chỉ thai kỳ và phá thai không phải là một, lý do là bởi vì

Thuật ngữ đình chỉ thai nghén có bao hàm cả việc phá thai và ý nghĩa của việc đình chỉ thai kỳ rộng hơn phá thai. 

- Phá thai là việc chấm dứt sự phát triển của thai nhi trong tử cung, khi thai phụ tự nguyện phá bỏ.

- Đình chỉ thai nghén cũng đồng nghĩa với việc chấm dứt sự phát triển của thai nhi nhưng đối tượng áp dụng rộng hơn, bao gồm cả trường hợp thai phụ có tự nguyện và không tự nguyện cũng buộc phải tiến hành đình chỉ thai kỳ khi quá trình mang thai của người mẹ bị xảy ra bất thường gây ảnh hưởng và nguy hiểm đến tính mạng của hai mẹ con thì buộc phải đình chỉ thai kỳ.

BTV: “Đình chỉ thai nghén cần phải lưu ý những vấn đề gì, thưa bác sĩ?”

BS Kim Vân: Đình chỉ thai kỳ, thai phụ cần lưu ý những vấn đề sau

- Đình chỉ thai kỳ không phải chỉ dựa vào kết quả siêu âm, vì: Siêu âm là phương pháp chẩn đoán cận lâm sàng cho kết quả tương đối chính xác giúp hỗ trợ chẩn đoán và sàng lọc dị tật bất thường ở hình thái của thai nhi trong các mốc quan trọng ở tuần thai thứ 12 – 22 – 32.

Tuy nhiên, nếu quyết định đình chỉ thai nghén thì không thể chỉ dựa vào kết quả siêu âm vì kết quả siêu âm chỉ cho giá trị gợi ý bằng hình ảnh. Để chẩn đoán dị tật thì bác sĩ sẽ phải yêu cầu thai phụ làm một số xét nghiệm quan trọng khác mới có thể khẳng định em bé trong bụng có bất thường không để đưa ra quyết định đình chỉ thai nghén.

- Pháp luật chỉ cho phép phá thai dưới 22 tuần tuổi, nhưng trong trường hợp thai trên 22 tuần và phát hiện có dị tật bất thường không thể để sinh ra được và buộc phải đình chỉ thai nghén thì việc chấm dứt thai kỳ phải có được sự thông qua của Hội đồng chẩn đoán trước sinh bao gồm các chuyên gia về di truyền học, chuyên gia tâm lý, bác sĩ nhi khoa, bác sĩ phẫu thuật…để đưa ra kết quả chẩn đoán cuối cùng: nếu Hội đồng khẳng định em bé không thể sống được đến lúc sinh ra hoặc sinh ra mang dị tật nặng nề thì sẽ đình chỉ thai nghén. Nhưng quyết định cuối cùng vẫn thuộc về thai phụ và gia đình, dựa trên sự tư vấn của bác sĩ.

BTV: Để không phải áp dụng đình chỉ thai nghén trong các trường hợp nguy hiểm, thai phụ cần phải làm gì, thưa bác sĩ

BS Kim Vân:

Khi mang thai, để tránh các trường hợp đáng tiếc có thể xảy ra, chị em phụ nữ cần đi khám thai định kỳ theo đúng lịch hẹn của bác sĩ. Các mốc phát triển của thai nhi rất quan trọng trong việc chẩn đoán và phát hiện dị tật bẩm sinh.

Nhưng khi phát hiện có dấu hiệu nghi ngờ về dị tật thai nhi qua hình ảnh siêu âm, thai phụ không nên vội vàng đình chỉ thai nghén mà cần phải bình tĩnh để làm lại các xét nghiệm, kiểm tra cần thiết khác.

Khi các chuyên gia của Hội đồng chẩn đoán trước sinh thống nhất nên đình chỉ thai nghén thì thai phụ và gia đình mới nên quyết định. Vì các chuyên gia đầu ngành, trước khi thảo luận đều phải dựa trên kết quả siêu âm và các xét nghiệm về những nguy cơ dị tật có thể xảy ra cho thấy, khả năng sống của em bé khi sinh ra là rất thấp, hoặc sống mà mang dị tật nặng nề ảnh hưởng đến sự phát triển trí tuệ, thể chất của trẻ thì nên đình chỉ thai nghén.

Những điều phụ nữ cần biết về đình chỉ thai nghén

Đình chỉ thai nghén bằng những phương pháp nào

Các phương pháp đình chỉ thai nghén được đánh giá là an toàn và hiệu quả nhất hiện nay là:

1/ Đình chỉ thai nghén bằng phương pháp nội khoa

Chấm dứt thai kỳ bằng phương pháp nội khoa hay còn gọi là phá thai bằng thuốc áp dụng với trường hợp thai từ 4-7 tuần tuổi.

Thuốc phá thai sẽ làm cho thai ngừng phát triển trong buồng tử cung và kích thích gây co bóp dạ con để đẩy thai ra ngoài như hiện tượng sảy thai tự nhiên.

Phương pháp này được coi là an toàn và có hiệu quả chấm dứt thai nghén tới 96 – 98%, ít gây ra biến chứng cho thai phụ, không gây tổn thương đến tử cung.

2/ Phương pháp đình chỉ thai nghén bằng kỹ thuật nạo hút thai

- Nạo hút thai, đình chỉ thai kỳ bằng cách sử dụng dụng cụ hút chân không. 

- Biện pháp này được áp dụng và thực hiện đối với trường hợp thai từ 6 - 12 tuần tuổi. Thai ở trong buồng tử cung được hút ra ngoài qua ống siêu dẫn hoặc bơm hút chân không, đưa vào tử cung của thai phụ và lấy thai ra. Có hiệu quả chấm dứt thai nghén đến 98%.

Quá trình thực hiện được theo dõi trên máy siêu âm nên chính xác, an toàn và hiệu quả cao, hạn chế đau đớn và biến chứng cho thai phụ.

Ưu điểm: Không đau, an toàn, triệt để, ít tổn thương đến tử cung, phòng tránh được các vấn đề nhiễm trùng, sót nhau, Giảm thiểu tối đa các rủi ro trong quá trình thực hiện, Khả năng phục hồi nhanh

3/ Phương pháp đình chỉ thai nghén bằng cách nong gắp thai

Nong gắp thai đình chỉ thai kỳ là cách dùng cả thuốc và dụng cụ y tế để chấm dứt thai nghén.

Phương pháp nong gắp thai áp dụng đối với trường hợp thai từ 13 - 18 tuần tuổi. Phương pháp này chỉ an toàn khi người thực hiện là bác sĩ có đủ kỹ năng và trình độ chuyên môn cao trực tiếp thực hiện tại cơ sở y tế có đầy đủ phương tiện. 

So với phương pháp nạo hút thai thì việc nong gắp thai sẽ gây đau đớn cho thai phụ và để lại tổn thương ở tử cung nhiều hơn do thai nhi đã lớn

>>Xem thêm: Hút thai có đau không và quy trình hút thai an toàn không biến chứng

Đình chỉ thai nghén có nguy hiểm không

Đình chỉ thai nghén có nguy hiểm không? Bác sĩ Kim Vân trả lời là có.

Bất cứ một biện pháp can thiệp nào để đình chỉ thai nghén cũng đều ảnh hưởng đến sức khỏe của người phụ nữ. 

Mặc dù hiện nay, với sự tiến bộ vượt bậc của y học hiện đại, có rất nhiều biện pháp đình chỉ thai nghén tiên tiến, giảm thiểu tối đa những rủi ro và biến chứng cho người phụ nữ như biện pháp dùng thuốc để sảy thai tự nhiên, nhưng cũng không thể khẳng định an toàn được 100%. Nếu thai càng to thì sự can thiệp càng phức tạp và hậu quả ảnh hưởng nguy hiểm càng lớn.

Đình chỉ thai nghén, nạo phá thai là nguyên nhân của 5% số ca tử vong ở sản phụ. Ngoài ra, thủ thuật này còn dễ gây thủng tử cung, băng huyết, gây tổn thương cổ tử cung hoặc âm đạo, rủi ro tai biến do dùng thuốc gây mê, gây tê. 

Các biến chứng xuất hiện muộn hơn như sót thai, sót nhau, chấn thương tâm lý, nhiễm trùng, nhiễm khuẩn gây viêm dính buồng tử cung dẫn đến vô sinh…

- Gây băng huyết và mất máu

- Có thể dẫn đến vô sinh, hiếm muộn

- Gây viêm nhiễm phụ khoa

Đình chỉ thai nghén chỉ có thể được đảm bảo an toàn khi chị em tiến hành tại cơ sở y tế chuyên khoa uy tín, có trang thiết bị máy móc y tế hiện đại, đảm bảo vô trùng, do bác sĩ có tay nghề và trình độ chuyên môn cao trực tiếp hướng dẫn, thăm khám, kiểm tra và chỉ định đình chỉ thai nghén bằng thuốc.

Những điều phụ nữ cần biết về đình chỉ thai nghén

Đình chỉ thai nghén an toàn không biến chứng ở đâu Hà Nội

Tại Hà Nội, phòng khám Đa khoa Quốc tế Cộng Đồng là địa chỉ y tế uy tín và chất lượng chuyên thăm khám điều trị các bệnh phụ khoa, đình chỉ thai nghén an toàn mà chị em có thể yên tâm chọn lựa.

Ngoài ra, để xác định được cách đình chỉ thai nghén có an toàn không, và đảm bảo không biến chứng, chị em có thể đến một số địa chỉ cơ sở y tế khác trên địa bàn Hà Nội như Bệnh viện phụ sản Hà Nội, Bệnh viện phụ sản trung ương, Trung tâm hỗ trợ sinh sản - bệnh viện Bưu điện, Khoa phụ sản- Bệnh viện Bạch Mai…là những địa chỉ phá thai an toàn mà chị em có thể yên tâm lựa chọn.

Trên đây là những thông tin về vấn đề đình chỉ thai nghén. Để được thực hiện phương pháp phá thai không đau thai an toàn thì chị em nên lựa chọn những đơn vị y tế chuyên khoa uy tín để thăm khám, siêu âm và thực hiện nạo hút thai theo đúng chỉ định của bác sĩ chuyên khoa.

Nếu cần tư vấn thêm về phương pháp phá thai an toàn nhất hoặc các bệnh lý phụ khoa, chị em hãy gọi đến số 0243.9656.999 hoặc trò chuyện trực tuyến với bác sĩ chuyên khoa [TẠI ĐÂY] để được tư vấn và giải đáp cụ thể.