Phá thai khi mới có được không - Giải pháp an toàn nhất là gì?

Điểm trung bình: 4.3/5
Bài viết có ích: 754 lượt bình chọn

Phá thai khi mới có liệu có được không? Nhiều chị em phụ nữ khi vừa biết tin mình có thai ngoài ý muốn liền tìm đến các biện pháp phá thai khi mới có thai nhưng lại không biết thời điểm thích hợp và an toàn khi phá thai là khi nào.

Trong bài viết dưới đây, bác sĩ Sản khoa CKI Giao Thị Kim Vân tại phòng khám Đa khoa Quốc tế Cộng Đồng sẽ chia sẻ với chị em về vấn đề này. Mọi người không muốn bỏ qua những thông tin quan trọng thì hãy cùng theo dõi bài viết nhé.

Phá thai khi mới có được không – bác sĩ giải đáp

Hỏi: "Xin chào bác sĩ! Em năm nay 19 tuổi do mới có quan hệ với bạn trai lại không dùng biện pháp an toàn nên em đã bị mang thai ngoài ý muốn. Em phát hiện mình bị chậm kinh 3 ngày, khi mua que thử thai về kiểm tra thì phát hiện mình đã có thai. Xin hỏi bác sĩ em muốn phá thi khi mới có liệu có được không và cách phá thai khi mới có là gì? Xin bác sĩ tư vấn giúp em để em có thể giải quyết vấn đề của mình sớm ạ! Em cám ơn bác sĩ nhiều".

(Nguyệt D – Hưng Yên)

Trả lời: Xin chào bạn D! Cám ơn bạn đã gửi câu hỏi về cho bác sĩ. Đối với vấn đề và câu hỏi của bạn, bác sĩ có thể tư vấn giúp bạn như sau

Nhiều chị em khi mới phát hiện mình mang thai ngoài ý muốn thì ngay lập tức liền lo lắng và bất an sợ thai lớn nhanh trong bụng, nhiều người sẽ biết nên muốn nhanh chóng giải quyết sớm tình trạng mang thai của mình, nhưng chị em lại không biết thời điểm phá thai an toàn là khi nào. Không phải tất cả các biện pháp phá thai đều sớm là tốt mà cần căn cứ vào các chỉ số cho phép của thai nhi mới có thể tiến hành loại bỏ thai được.

Phá thai khi mới có liệu có được không và có an toàn không? Bác sĩ Kim Vân cho biết: Phá thai trong giai đoạn sớm khi mới có, đặc biệt là phá thai tuần đầu tiên là không thể được vì lúc này phôi thai vừa mới hình thành và vẫn còn đang trên đường di chuyển từ vòi dẫn trứng vào tử cung. Quá trình này chưa thể xác định được chính xác vị trí của thai nhi đã vào buồng tử cung hay chưa.

Phá thai khi mới có được không giải pháp an toàn nhất hiện nay là gì

Do vậy, việc tiến hành phá thai khi mới có là rất khó. Nếu thai phụ vẫn cố thực hiện sẽ gây nguy hiểm đến sức khỏe và tính mạng. Hiện nay, các phương pháp phá thai an toàn bằng thuốc hay nạo hút thai hiện nay chỉ được áp dụng khi thai nhi đã vào trong tử cung.

Trên thực tế, nếu thai phụ phá thai khi mới có ở tuần đầu tiên bằng thuốc cũng sẽ không có tác dụng, vì thai chưa có trong buồng tử cung. Còn nếu chị em thực hiện bằng phương pháp nạo hút thai cũng sẽ dẫn đến bị sót thai, bào thai đi lạc dễ gây hiện tượng mang thai ngoài tử cung. 

Đã có rất nhiều trường hợp thai phụ do thiếu nhận thức cho rằng phá thai càng sớm càng tốt sẽ dễ làm và an toàn nên tiến hành phá thai khi mới có ở tuần đầu tiên nhưng không thành công dẫn đến phải phá lại gây ra nhiều tổn thương tại tử cung, ảnh hưởng đến sức khỏe và khả năng sinh sản sau này.

>>Xem thêm: Thai mấy tuần thì bỏ được? Phá thai an toàn nhất ở tuần thứ mấy?

Nên phá thai khi mới có ở tuần bao nhiêu thì an toàn

Việc đình chỉ thai nghén, phá thai khi mới có được áp dụng bằng nhiều phương pháp khác nhau như phá thai bằng phương pháp nội khoa hoặc can thiệp ngoại khoa để lấy thai ra khỏi tử cung. 

Tuy nhiên, việc áp dụng bất kỳ một phương pháp phá thai nào cũng cần được thực hiện ở một thời điểm nhất định và phù hợp để giảm thiểu tối đa những biến chứng rủi ro có thể xảy ra. Nếu chị em đi phá thai khi mới có ở tuần đầu tiên, thai còn quá nhỏ sẽ gây ra nhiều hệ lụy khôn lường.

Bác sĩ Kim Vân khuyên chị em không nên phá thai khi mới có, khi tuổi thai còn quá nhỏ. Lúc này thai chưa vào trong buồng tử cung, việc xác định chính xác vị trí thai nhi để thực hiện bỏ thai là rất khó. Vì thai nhỏ, chưa bám dính được vào thành tử cung nên việc phá thai khi mới có sẽ dễ bị sót thai. Do đó, thời điểm phá thai lúc này là chưa hợp lý để thực hiện.

Nếu chị em phát hiện mình mang thai ngoài ý muốn và vì lý do bất đắc dĩ mà không thể giữ thai lại được thì nên thực hiện bỏ thai ở tuần thứ 4 đến tuần thứ 7 là phù hợp nhất vì lúc này thai đã vào tử cung, khả năng bám dính tử cung cũng chưa chặt chẽ, trọng lượng thai còn nhỏ, kích thước chỉ khoảng 0,6mm, việc loại bỏ thai sẽ dễ dàng, đơn giản và an toàn hơn.

Không nên để thai quá to trên 13 tuần mới phá sẽ rất nguy hiểm vì lúc này thai đã lớn và có sự bám dính chặt chẽ vào thành tử cung của người mẹ. Những can thiệp phá bỏ thai lúc này đều rất nguy hiểm, có thể ảnh hưởng đến sức khỏe và tính mạng thai phụ.

Trường hợp chị em không thể giữ thai lại được thì nên có quyết định sớm phá thai khi mới có, lựa chọn thời điểm thích hợp để phá thai. Chị em có thể trực tiếp đến cơ sở y tế chuyên khoa để xin được tư vấn. Các bác sĩ sẽ thăm khám kiểm tra tình trạng thai kỳ để đưa ra biện pháp hỗ trợ tích cực nhất cho chị em. 

Thông thường, thời điểm thích hợp để phá thai an toàn nhất là từ 4 - dưới 12 tuần. Khi ở giai đoạn này, chị em có thể lựa chọn cách phá thai an toàn và phù hợp nhất như phá thai khi mới có bằng thuốc, phá thai bằng biện pháp nạo hút thai,…

Phá thai khi mới có được không giải pháp an toàn nhất hiện nay là gì

Lời khuyên của chuyên gia nếu muốn phá thai an toàn khi mới có

Biết mình mang thai ngoài ý muốn, nhiều chị em sẽ rất hoang mang và lo lắng, muốn giải quyết sớm tình trạng hiện tại của bản thân nhưng không biết nên làm thế nào cho an toàn.

Nếu chị em cảm thấy khó khăn, hãy tham khảo và nghe theo một số lời khuyên dưới đây của bác sĩ:

1/ Phá thai khi mới có chưa hẳn là tốt

Trong khi chị em phụ nữ lo lắng về việc thai quá lớn sẽ không kịp để phá bỏ thì bác sĩ cũng khuyến cáo chị em phá thai khi mới có chưa hẳn đã tốt vì lúc này thai còn quá nhỏ chưa di chuyển được vào tử cung, khó xác định chính xác vị trí của thai. Do đó việc bỏ thai lúc này sẽ rất nguy hiểm, dễ gây sót thai, ảnh hưởng đến sức khỏe, khả năng sinh sản và tính mạng của thai phụ.

Vì vậy, lựa chọn thời điểm phá thai thích hợp và an toàn là việc rất quan trọng đối với thai phụ khi không may mang thai ngoài ý muốn.

2/ Chọn thời điểm phá thai thích hợp

Nếu chị em đã mang thai được 4 tuần thì đây là thời điểm thích hợp để phá thai khi mới có, vì trong khoảng thời gian này, thai nhi còn nhỏ, tử cung của thai phụ chưa quá lớn nên không cần mở rộng cổ tử cung. Mặt khác, đình chỉ thai nghén trong thời kỳ này sẽ đơn giản hơn, không ảnh hưởng đến sức khỏe và tử cung của thai phụ.

Chị em cần lưu ý lựa chọn phương pháp phá thai an toàn và không đau tại các cơ sở y tế chuyên khoa uy tín để đảm bảo an toàn và sức khỏe cho bản thân.

Chị em tuyệt đối không nên vì tham rẻ hay xấu hổ mà thực hiện phá thai tại các cơ sở kém chất lượng, sẽ dẫn đến nhiều hệ lụy khó lường.

3/ Lựa chọn thời điểm phá thai khi mới có tại cơ sở y tế chuyên khoa uy tín.

Hiện nay tại Hà Nội, phòng khám Đa khoa Quốc tế Cộng Đồng là địa chỉ y tế tư nhân uy tín chuyên thăm khám và chữa trị các bệnh nam phụ khoa, thực hiện nạo hút thai an toàn, uy tín và trách nhiệm, được rất nhiều người bệnh tin tưởng lựa chọn.

Hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại, cơ sở vật chất khang trang tại phòng khám là một trong những ưu thế vượt trội nổi bật của phòng khám. 

Với phương châm vì sức khỏe của mọi người là niềm hạnh phúc của chúng tôi, phòng khám Đa khoa Quốc tế Cộng Đồng luôn cung cấp những dịch vụ y tế tốt nhất và chi phí hợp lý cho mọi đối tượng người bệnh nhằm mang đến sự hài lòng cho nhiều chị em.

Nếu cần tư vấn thêm về phương pháp phá thai khi mới có hoặc các bệnh lý phụ khoa, chị em hãy gọi đến số 0243.9656.999 hoặc trò chuyện trực tuyến với bác sĩ chuyên khoa [TẠI ĐÂY] để được tư vấn và giải đáp cụ thể.

>>Xem thêm: Cảnh báo những điều phụ nữ cần phải biết về nạo phá thai

Một số phương pháp phá thai khi mới có an toàn và không để lại biến chứng

Nhiều chị em khi mới phát hiện mang thai ngoài ý muốn hay vì một lý do bất đắc dĩ nào đó mà phải tìm đến các phương pháp phá thai khi mới có nhưng lại không biết đâu là cách phá thai an toàn, triệt để. Bác sĩ Giao Thị Kim Vân tại phòng khám Đa khoa Quốc tế Cộng Đồng sẽ chia sẻ với chị em những cách phá thai an toàn khi mới có để chị em nắm được.

1/ Phương pháp phá thai an toàn bằng thuốc

Đây là phương pháp được đánh giá an toàn, hiệu quả, có rất nhiều chị em lựa chọn.

Phương pháp này chỉ áp dụng được cho trường hợp mang thai 4-7 tuần, thai phụ có sức khỏe và tâm lý ổn định, thực hiện trên cơ sở dùng thuốc để đình chỉ thai kỳ, phá thai, gây sảy thai.

Sau khi tiến hành kiểm tra, siêu âm và làm các xét nghiệm để xác định độ tuổi của thai nhi nhằm áp dụng lượng thuốc phù hợp. Thai phụ sẽ được bác sĩ cho uống viên thuốc phá thai đầu tiên. Sau 2 ngày thì uống tiếp viên thứ 2. Thông thường sau khi thai phụ uống thuốc phá thai xong, sau một lúc sẽ thấy hiện tượng phôi thai được đẩy ra ngoài.

Sau 2 tuần khi áp dụng phương pháp phá thai khi mới có bằng thuốc, thai phụ cần chú ý phải tái khám để chắc chắn phôi thai đã được loại bỏ hoàn toàn và không có vấn đề bất thường nào khác.

Phá thai khi mới có được không giải pháp an toàn nhất hiện nay là gì

2/ Phương pháp phá thai khi mới có bằng kỹ thuật hút thai

Phương pháp phá thai khi mới có bằng kỹ thuật hút thai sẽ được bác sĩ dùng ống hút vô trùng là ống hút siêu dẫn hoặc bơm hút chân không, đưa vào tử cung của thai phụ và lấy thai ra.

Phương pháp phá thai khi mới có bằng ống hút siêu dẫn yêu cầu bác sĩ thực hiện phải là người có trình độ chuyên môn cao, kinh nghiệm nhiều năm mới có thể tiến hành được. Chị em nên lựa chọn cơ sở y tế uy tín để thực hiện phá thai để đảm bảo an toàn cho bản thân.

Trên đây là những thông tin về vấn đề phá thai khi mới có, hy vọng chị em có thể nắm bắt được các vấn đề quan trọng này và lựa chọn được cho mình biện pháp tốt nhất khi buộc phải đình chỉ thai.