Sự thật nạo hút thai có đau không và những điều cần lưu ý

Điểm trung bình: 4.1/5
Bài viết có ích: 92 lượt bình chọn

Nạo hút thai có đau không là quan tâm thắc mắc và lo lắng của rất nhiều thai phụ khi mang thai ngoài ý muốn và phải lựa chọn phá bỏ phôi thai. Việc chuẩn tốt tâm lý và sức khỏe trước khi thực hiện thủ thuật nạo hút thai sẽ giúp chị em có thể yên tâm hơn và quá trình thực hiện cũng an toàn thuận lợi hơn. Dưới đây là chia sẻ của chuyên gia y tế về vấn đề này, chị em hãy cùng theo dõi bài viết nhé.

Nạo hút thai được thực hiện như thế nào

Nạo hút thai là phương pháp phá thai an toàn được nhiều thai phụ lựa chọn nhất hiện nay khi buộc phải đình chỉ thai nghén vì lý do sức khỏe hay điều kiện hoàn cảnh chưa cho phép. Nạo hút thai có đau không? Phương pháp nạo hút thai đã được triển khai, áp dụng tại các tuyến cơ sở y tế chuyên Sản phụ khoa uy tín trên cả nước.

Để thực hiện thủ thuật nạo hút thai an toàn, chị em phụ nữ nên tìm đến các cơ sở y tế chuyên Sản phụ khoa uy tín.

Với phương pháp này, sau khi thai phụ được chỉ định thăm khám và siêu âm, đủ điều kiện để thực hiện nạo hút thai thì bác sĩ sẽ cho thai phụ ngậm thuốc đình chỉ thai nghén trong buồng tử cung. Sau đó sẽ tiến hành gây tê tại chỗ và sử dụng các dụng cụ y tế để can thiệp ngoại khoa qua cổ tử cung và nạo hút thai ra ngoài.

Nạo hút thai có đau không? Hiện nay có hai phương pháp nạo hút thai mà chị em có thể lựa chọn và áp dụng:

Phương pháp hút thai bằng ống hút chân không: là thủ thuật hút thai bằng việc sử dụng ống nhựa mềm được khử trùng. Một đầu của ống hút đưa vào tử cung của thai phụ, một đầu nối với dụng cụ bơm máy hoặc bơm tay (ống bơm chân không) rồi hút phôi thai ra ngoài tử cung.

Sự thật nạo hút thai có đau không và những điều cần lưu ý là gì

Có hai loại máy bơm chân không được sử dụng để hút thai đó là bơm điện và bơm tay

- Bơm điện được sử dụng cho thai phụ có thai trên 8 tuần tuổi

- Bơm tay một van áp dụng cho thai phụ có tuổi thai khoảng 4 tuần, còn bơm tay hai van áp dụng cho tuổi thai 8 tuần.

Quá trình hút thai bằng ống hút chân không diễn ra rất nhanh chỉ khoảng 15-20 phút, là phương pháp an toàn nhất hiện nay, có thể bảo vệ tốt cho tử cung, không gây tổn thương trên bề mặt tử cung, an toàn cho thai phụ.

Phương pháp nạo thai: Là thủ thuật dùng dụng cụ y tế giống như chiếc thìa nhỏ đưa vào trong tử cung của thai phụ để nạo và lấy phôi thai ra ngoài.

Nạo hút thai có đau không? Đây là phương pháp thủ công truyền thống và thường tiềm ẩn nhiều nguy cơ cũng như rủi ro dễ gây tổn thương tử cung và để lại sẹo do phương pháp này tác động trực tiếp vào bộ phận sinh sản của nữ giới. Do đó, để đảm bảo an toàn, chị em nên thực hiện thủ thuật phá thai an toàn tại các cơ sở, địa chỉ y tế uy tín có bác sĩ giỏi nhiều kinh nghiệm chuyên môn thực hiện sẽ yên tâm hơn.

>>Xem thêm: Phương pháp phá thai không đau giải pháp an toàn cho thai phụ

Vậy nạo hút thai có đau không? Quy trình nạo hút thai không đau là gì?

Nạo hút thai có đau không? Bác sĩ Sản khoa chuyên khoa I Giao Thị Kim Vân tại Phòng khám Đa khoa Quốc tế Cộng Đồng cho biết: Nạo hút thai là thủ thuật can thiệp ngoại khoa để lấy phôi thai ra khỏi tử cung của thai phụ. Mỗi phương pháp nạo hút thai sẽ có cách thực hiện khác nhau.

Tuy nhiên đối với vấn đề nạo hút thai có đau không, chị em phụ nữ cũng cần nắm được một điều: Khi nạo hút thai, dù làm ở đâu, bằng phương tiện kĩ thuật nào, do bác sĩ nào thực hiện thì đó cũng là những biện pháp tác động trực tiếp vào cơ thể nên sẽ gây đau đớn cho thai phụ.

Tình trạng đau nhiều hay ít sẽ phụ thuộc vào sức khỏe và tuổi thai của bạn. Khi thực hiện nạo hút thai không đau an toàn, các bác sĩ sẽ sử dụng thuốc gây tê cục bộ để giảm bớt đau đớn cho bệnh nhân. Đồng thời, quá trình nạo hút thai sẽ được theo dõi và giám sát bằng thiết bị y tế hiện đại nên sẽ giảm bớt được rủi ro cho thai phụ.

Quy trình nạo hút thai sẽ được diễn ra theo trình tự các bước sau:

1/ Thăm khám và kiểm tra tình hình sức khỏe, tuổi thai của thai phụ để xác định điều kiện làm thủ thuật nạo hút thai:

- Tuổi thai 6-12 tuần

- Thai phụ có sức khỏe ổn định, không mắc các bệnh lý tim mạch bẩm sinh, không bị bệnh viêm nhiễm phụ khoa. Nếu bị viêm nhiễm thì cần điều trị tiêu viêm trước sau đó mới thực hiện thủ thuật được, để tránh nhiễm trùng sau khi nạo hút thai.

2/ Vệ sinh và gây tê

Sau khi thăm khám và siêu âm, xét nghiệm máu… nạo hút thai có đau không nếu thai phụ đủ điều kiện để thực hiện nạo hút thai thì bác sĩ sẽ vệ sinh vùng kín sạch sẽ sau đó gây tê cục bộ để giảm bớt đau đớn cho bệnh nhân.

3/ Thực hiện nạo hút thai

Bác sĩ sẽ sử dụng dụng cụ y tế để tiến hành nạo hút thai ra khỏi tử cung của thai phụ

4/ Sát khuẩn

Sau khi phôi thai đã được lấy ra khỏi tử cung của thai phụ, bác sĩ sẽ vệ sinh sát khuẩn vùng kín của chị em thêm một lần nữa để đảm bảo không xảy ra hiện tượng nhiễm trùng.

Quy trình nạo hút thai diễn ra rất nhanh chóng và chính xác. Thai phụ được đưa về phòng nghỉ ngơi để theo dõi thêm. Nếu bệnh nhân có thể tỉnh táo và đi lại được thì có thể ra về và nghỉ ngơi tại nhà.

Sự thật nạo hút thai có đau không và những điều cần lưu ý là gì

Nạo hút thai có đau không? Dù là sử dụng bất cứ biện pháp kĩ thuật nào để nạo hút thai thì khi thực hiện bác sĩ sẽ dùng thuốc gây tê nên chị em sẽ không cảm thấy đau đớn.Nhưng biện pháp nạo hút thai nào cũng có những tác động nhất định đến cơ thể, gây tổn thương đến thành tử cung của phụ nữ. Do đó, sau khi thực hiện thủ thuật xong, tác dụng của thuốc tê mất đi, bệnh nhân sẽ cảm thấy đau do phản ứng của thủ thuật.

Tuy nhiên, mức độ đau nhiều hay ít còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau như:  Thể trạng sức khỏe của từng người, kinh nghiệm thực hiện của bác sĩ, tuổi thai lớn hay nhỏ (Thai càng lớn thì bệnh nhân sẽ càng đau đớn và việc thực hiện cũng sẽ nguy hiểm, rủi ro cao hơn).

Như vậy, nạo hút thai có đau không chắc hẳn chị em đã nắm bắt được. Những vấn đề xảy ra trong quá trình thực hiện sẽ được bác sĩ thông báo cho thai phụ trước khi làm thủ thuật.

Có thể thai phụ sẽ chỉ cảm thấy hơi đau giống như triệu chứng của chu kỳ sinh lý do tử cung bị co bóp khi thực hiện lấy thai ra. Ngoài ra, sau khi thực hiện nạo hút thai thì chị em thường bị ra máu và đau vùng bụng dưới giống như chu kỳ kinh nguyệt. Máu ra nhiều 1-2 ngày đầu rồi giảm dần và sau 5-7 ngày thì hết ra máu, sức khỏe của chị em dần hồi phục.

>>Xem thêm: Các phương pháp phá thai an toàn nhất hiện nay

Nạo nút thai có ảnh hưởng gì không và những điều chị em cần lưu ý

Ngoài câu hỏi, thắc mắc nạo hút thai có đau không thì khi thực hiện thủ thuật, chị em phụ nữ còn quan tâm đến vấn đề nạo hút thai có ảnh hưởng gì không?

Đối với câu hỏi này của chị em, Bác sĩ Sản khoa chuyên khoa I Giao Thị Kim Vân tại Phòng khám Đa khoa Quốc tế Cộng Đồng cho biết: Khi thực hiện nạo hút thai, ít nhiều đều sẽ có ảnh hưởng đến tâm lý, tinh thần và sức khỏe của thai phụ.

Đặc biệt là những rủi ro có thể xảy ra trong quá trình thực hiện như: sót nhau thai, tổn thương tử cung, chảy máu nhiều – băng huyết, nhiễm trùng, dính buồng tử cung, tắc hẹp vòi dẫn trứng, thủng tử cung, rong kinh…nguy cơ nhiễm trùng, để lại sẹo sẽ ảnh hưởng đến khả năng sinh sản sau này, có thể vô sinh thậm chí là nguy hiểm đến tính mạng.

Vì vậy, để đảm bảo an toàn cho sức khỏe và tính mạng của bản thân, để quá trình nạo hút thai an toàn và hạn chế đau đớn, chị em phụ nữ nên lựa chọn cơ sở y tế chuyên khoa uy tín được nhiều người tin tưởng và tín nhiệm, có bác sĩ giỏi chuyên môn như vậy sẽ không phải lo lắng nạo hút thai có đau không và có ảnh hưởng gì không.

Sự thật nạo hút thai có đau không và những điều cần lưu ý là gì

Phòng khám Đa khoa Quốc tế Cộng Đồng 193C1 Bà Triệu - Hà Nội là một trong những địa chỉ phá thai an toàn, uy tín trên địa bàn Hà Nội mà chị em có thể tin tưởng lựa chọn khi buộc phải phá bỏ thai.

Nếu còn thắc mắc gì về vấn đề nạo hút thai có đau không hay các vấn đề về sản phụ khoa khác, chị em có thể liên hệ với các bác sĩ chuyên khoa của phòng khám Đa khoa Quốc tế Cộng Đồng qua đường dây nóng: 0243.9656.999 hoặc đặt câu hỏi TẠI ĐÂY để được tư vấn và giải đáp cụ thể.

+ Ngoài ra, sau khi thực hiện nạo hút thai an toàn, chị em cần chú ý nghỉ ngơi và bổ sung dinh dưỡng để bù vào lượng máu mất đi sau khi làm thủ thuật.

+ Nên ăn các loại thực phẩm giàu protein, bổ sung các loại rau củ quả, vitamin, nên ăn thực phẩm mềm dễ tiêu, không ăn đồ lạnh, đồ ăn cay nóng

+ Kiêng quan hệ tình dục sau khi phá thai ít nhất là 4-6 tuần để tránh ảnh hưởng đến tử cung, bị tổn thương do ma sát, có thể gây chảy máu, viêm nhiễm cơ quan sinh sản

+ Giữ gìn vệ sinh sạch sẽ cơ quan sinh dục là cách tốt nhất để phòng tránh các bệnh lý phụ khoa nguy hiểm.

Trên đây là những thông tin về vấn đề nạo hút thai có đau không. Hi vọng qua bài viết này, chị em sẽ trang bị được cho mình những kiến thức quan trọng về việc nạo phá thai an toàn và có biện pháp phòng tránh thai hiệu quả để không phải rơi vào tình trạng buộc phải phá bỏ thai, gây ảnh hưởng cho sức khỏe cơ thể của bản thân.