Phương pháp phá thai không đau giải pháp an toàn cho thai phụ

Điểm trung bình: 4.3/5
Bài viết có ích: 864 lượt bình chọn

Phương pháp phá thai không đau là vấn đề quan tâm của nhiều chị em phụ nữ khi không may mang thai ngoài ý muốn và muốn đến bệnh viện lớn để làm thủ thuật nạo phá thai nhưng lại sợ đau.

Vậy phá thai có đau không? phương pháp phá thai không đau là gì? Đối với các câu hỏi này, hãy cùng chuyên gia Sản phụ khoa bác sĩ chuyên khoa I Giao Thị Kim Vân tại phòng khám Đa khoa Quốc tế Cộng Đồng tìm hiểu và chia sẻ thêm cho chị em qua bài viết dưới đây.

Những điều chị em cần biết về phương pháp phá thai không đau

Chị Phương (21 tuổi – Sinh viên đại học) gửi câu hỏi về cho bác sĩ trong chuyên mục giải đáp của phòng khám Đa khoa Quốc tế Cộng Đồng. Trong thư, bạn viết rằng: "Em bị chậm kinh 5 ngày, sau khi mua que thử thai về dùng thì phát hiện mình đã có thai. Hiện tại, em đang còn là sinh viên và bạn trai em cũng vậy nên chúng em chưa có việc làm hay thu nhập để nuôi con được nên chưa sẵn sàng để sinh con. Em rất lo lắng không biết phá thai có đau không và thai bao nhiêu tuần thì có thể phá được để đảm bảo an toàn. Xin bác sĩ tư vấn giúp em về phương pháp phá thai không đau để có thể sớm giải quyết được vấn đề này/ Em xin cảm ơn bác sĩ."

Tương tự trường hợp của bạn Phương, bạn Thúy sinh viên trường kiến trúc cũng bị mang thai ngoài ý muốn do không sử dụng biện pháp an toàn khi quan hệ với bạn trai, vì còn đi học nên không thể giữ thai được, đành phải lựa chọn biện pháp bỏ thai và muốn tìm hiểu về phương pháp phá thai không đau.

Chia sẻ về vấn đề này, bác sĩ Kim Vân cho biết:

Mang thai ngoài ý muốn là vấn đề phổ biến của rất nhiều bạn trẻ chưa kết hôn hiện nay. Vì vậy, để giải quyết tình trạng này, biện pháp nạo phá thai an toàn luôn là sự lựa chọn hàng đầu của các bạn trẻ, trong đó có phương pháp phá thai không đau.

Phá thai không đau được giới chuyên môn đánh giá là phương pháp phá thai an toàn được nhiều chị em lựa chọn khi buộc phải phá thai và phương pháp này cũng đã được áp dụng tại các cơ sở y tế chuyên Sản phụ khoa uy tín.

Phương pháp phá thai không đau giải pháp an toàn cho thai phụ là gì

Phương pháp phá thai không đau có thể thực hiện khi nào?

Để đảm bảo an toàn cho chị em khi áp dụng phương pháp phá thai không đau, tuổi thai phù hợp để thực hiện là trong vòng dưới 8 tuần tuổi. Lúc này phôi thai còn nhỏ, cơ tử cung của mẹ còn dày nên có thể dễ bóc phôi thai ra khỏi tử cung, thời gian tiến hành thủ thuật nhanh, ít chảy máu, bệnh nhân ít phải chịu đựng đau đớn.

Nếu thời gian thực hiện sớm quá sẽ dễ gây sót nhau thai, dễ bị nhiễm trùng. Ngược lại, nếu chị em áp dụng phương pháp phá thai không đau vào thời điểm muộn quá, thai nhi đã lớn thì mức độ nguy hiểm cao hơn, sẽ gây ảnh hưởng nhất định đến sức khỏe và khả năng hồi phục của chị em.

Vì vậy, chị em cần lưu ý, thời điểm nào cũng có thể phá thai an toàn nhưng sẽ chứa những rủi ro nhất định. Nguy cơ xuất hiện máu cục, máu đông sau phá thai, tổn thương một phần tử cung…

Do đó, sau khi thực hiện phá thai, chị em cần theo dõi sát sao tình trạng sức khỏe của mình, nếu có dấu hiệu bất thường cần báo ngay cho bác sĩ điều trị và tái khám kịp thời.

>>Xem thêm: Các phương pháp phá thai an toàn nhất hiện nay

Các phương pháp phá thai không đau an toàn nhất hiện nay là gì?

Hầu hết các bệnh nhân khi gửi câu hỏi về cho chuyên mục hỏi đáp của phòng khám Đa khoa Quốc tế Cộng Đồng đều muốn tìm hiểu về các phương pháp phá thai không đau, an toàn nhất hiện nay là gì? Đối với vấn đề này, bác sĩ Kim Vân chuyên khoa I, chuyên gia Sản khoa tại phòng khám cho biết:

Mang thai ngoài ý muốn luôn là tình trạng phổ biến rất hay gặp của nhiều bạn trẻ hiện nay. Vì vậy, phương pháp phá thai không đau và an toàn được nghiên cứu nhằm giúp giải quyết tình trạng mang thai sớm một cách nhân văn và hiệu quả cho cộng đồng.

Hiện nay có hai phương pháp phá thai không đau an toàn là phá thai bằng thuốc và phá thai bằng phương pháp hút chân không.

1/ Phương pháp phá thai không đau bằng thuốc

Phương pháp phá thai không đau bằng thuốc là phương pháp được đánh giá an toàn, hiệu quả, có rất nhiều chị em lựa chọn.

Phương pháp này được tiến hành trên cơ sở dùng thuốc để chấm đình chỉ thai kỳ, phá thai, gây sảy thai.

Phương pháp phá thai bằng thuốc này chỉ được áp dụng cho trường hợp mang thai dưới 7 tuần, thai phụ có sức khỏe và tâm lý ổn định.

- Trước khi thực hiện phương pháp phá thai không đau bằng thuốc, bác sĩ sẽ tiến hành siêu âm và làm các xét nghiệm để xác định độ tuổi của thai nhi nhằm áp dụng lượng thuốc phù hợp.

- Sau đó thai phụ sẽ được cho uống viên thuốc phá thai đầu tiên và về nhà nghỉ ngơi nhưng cần được theo dõi sát sao để xử lý kịp thời nếu có các triệu chứng bất thường xảy ra.

- Sau 2 ngày thì uống tiếp viên thứ 2. Thông thường sau khi thai phụ uống thuốc phá thai xong, sau một lúc sẽ thấy hiện tượng phôi thai được đẩy ra ngoài.

Sau 2 tuần khi áp dụng phương pháp phá thai không đau bằng thuốc, thai phụ cần chú ý phải tái khám để chắc chắn phôi thai đã được loại bỏ hoàn toàn và không có vấn đề bất thường nào khác.

Theo các chuyên gia y tế, phương pháp phá thai không đau bằng thuốc là một trong các phương pháp phá thai an toàn và ít gây ra biến chứng cho thai phụ vì phương pháp phá thai này chỉ sử dụng thuốc uống mà không cần đến sự can thiệp ngoại khoa của các dụng cụ y tế tác động vào bên trong tử cung của chị em, không gây tổn thương đến tử cung.

Phương pháp phá thai không đau giải pháp an toàn cho thai phụ là gì

2/ Phương pháp phá thai không đau bằng kỹ thuật nạo hút thai

Phương pháp phá thai không đau bằng kỹ thuật nạo hút thai sẽ được thực hiện sau khi thai phụ thăm khám và siêu âm, làm các xét nghiệm liên quan. Nếu đủ điều kiện các bác sĩ sẽ cho thai phụ ngậm thuốc đình chỉ thai nghén trong buồng tử cung, sau đó sẽ gây tê tại chỗ và sử dụng dụng cụ y tế để can thiệp ngoại khoa lấy phôi thai ra khỏi tử cung.

Phương pháp phá thai không đau bằng nạo hút thai được thực hiện theo trình tự như sau:

1/ Trước khi thực hiện, bác sĩ sẽ tiến hành gây tê tĩnh mạch cho thai phụ dựa trên cơ sở phá thai co thắt tử cung. Lượng thuốc gây tê vừa đủ để thai phụ không cảm thấy đau mà vẫn có thể tỉnh táo và biết toàn bộ quá trình thực hiện thủ thuật nạo hút thai.

2/ Bác sĩ sẽ dựa trên hình ảnh quan sát từ thiết bị siêu âm, xác định đúng vị trí phôi thai trong tử cung sau đó đưa ống siêu dẫn vào để hút phôi thai ra ngoài.

3/ Sau khi lấy phôi thai ra khỏi tử cung, bác sĩ sẽ kiểm tra kĩ tử cung để tránh tình trạng sót nhau thai.

4/ Phương pháp phá thai không đau được thực hiện xong, thai phụ sẽ chuyển về phòng chờ để theo dõi thêm tình hình sức khỏe.

5/ Bệnh nhân có thể ngồi dậy đi lại, tỉnh táo thì có thể trở về nhà nghỉ ngơi.

Đây là một phương pháp phá thai không đau nhưng có ảnh hưởng trực tiếp tới tử cung của bệnh nhân, do đó nguy cơ để lại di chứng là rất cao, khả năng nhiễm trùng, để lại sẹo cho tử cung sẽ gây ảnh hưởng cho lần mang thai tiếp theo của chị em.

Tuy nhiên, nếu phương pháp phá thai không đau bằng nạo hút thai được tiến hành ở những đơn vị y tế uy tín, chất lượng, có bác sĩ giỏi và dụng cụ y tế hiện đại thì sẽ rất an toàn và hiệu quả, không gây ảnh hưởng di chứng cho thai phụ.

>>Xem thêm: Tiết lộ địa chỉ bỏ thai ở đâu an toàn uy tín và bảo mật

3/ Phương pháp phá thai không đau bằng ống hút siêu dẫn

Phương pháp phá thai không đau bằng ống hút siêu dẫn là một trong các phương pháp phá thai an toàn không đau và tiên tiến hiện đại nhất hiện nay.

Phương pháp phá thai không đau bằng ống hút siêu dẫn dựa trên cơ sở phương pháp phá thai, tận dụng và phát huy tối đa ưu điểm hình ảnh của máy siêu âm.

Cách phá thai không đau bằng ống hút siêu dẫn được thực hiện thông qua máy siêu âm bác sĩ sẽ quan sát hình ảnh và quá trình thực hiện thủ thuật diễn ra bên trong tử cung bệnh nhân, có thể xác định chính xác vị trí phôi thai và dùng ống hút siêu dẫn lấy phôi thai ra khỏi tử cung.

Phương pháp phá thai không đau này diễn ra nhanh chóng và giảm thiểu tối đa mức độ tổn thương của các mô trong buồng tử cung.

Ưu điểm của phương pháp phá thai không đau bằng ống hút siêu dẫn

- An toàn, không đau, thời gian thực hiện nhanh, triệt để

- Vết thương nhỏ, ít tổn thương đến tử cung, phòng tránh được các vấn đề nhiễm trùng, sót nhau

- Không gây tổn thương hay co giãn tử cung

- Ống siêu dẫn sử dụng một lần, nguyên liệu nhập khẩu, chất liệu mềm, hạn chế đau đớn.

- Giảm thiểu tối đa các rủi ro trong quá trình thực hiện

- Không gây ra các ám ảnh tâm lý cho bệnh nhân.

- Khả năng phục hồi nhanh

Tuy nhiên, phương pháp phá thai không đau bằng ống hút siêu dẫn yêu cầu bác sĩ thực hiện phải là người có trình độ chuyên môn cao, kinh nghiệm nhiều năm mới có thể tiến hành được.

Như vậy, phương pháp phá thai không đau là kỹ thuật y tế tiên tiến và hiện đại nhất hiện nay có thể đảm bảo an toàn tuyệt đối cho bệnh nhân, bảo vệ chức năng của tử cung, không ảnh hưởng đến việc sinh sản sau này của chị em.

Đây là phương pháp được các chuyên gia y tế đưa ra nhằm hạn chế đau đớn cho thai phụ, cải thiện tình trạng mang thai sớm trước hôn nhân và được chứng nhận là phương pháp an toàn, ít gây tổn thương nhất hiện nay.

Phương pháp phá thai không đau khắc phục những thiếu sót và nhược điểm của các phương pháp phá thai truyền thống, mang lại độ an toàn cao cho người bệnh, được nhiều chị em tin tưởng và lựa chọn.

Phương pháp phá thai không đau giải pháp an toàn cho thai phụ là gì

Các biện pháp chăm sóc và lưu ý sau khi thực hiện phương pháp phá thai không đau

Bác sĩ Kim Vân cho biết: Phá thai dù bằng phương pháp an toàn cũng sẽ có những ảnh hưởng nhất định đến có thể của chị em. Vì vậy, việc chăm sóc và nghỉ ngơi sau khi phá thai là rất cần thiết và quan trọng, cần được thực hiện tốt.

Sau khi thực hiện phá thai an toàn, chị em cần nắm được các dấu hiệu biểu hiện của cơ thể để được phá thai thành công và phá thai không thành công nhằm có biện pháp xử lý kịp thời khi gặp sự cố bất thường không may có thể xảy ra

- Dấu hiệu phương pháp phá thai không đau thành công là sau khi phá thai, chị em sẽ bị ra máu và đau bụng giống như biểu hiện của chu kỳ kinh nguyệt. Máu có thể ra nhiều trong 1-2 ngày đầu rồi giảm dần và đến khoảng 5-7 ngày thì hết ra máu.

- Dấu hiệu bất thường sau khi phá thai: Chị em bị đau bụng dữ dội và ra máu nhiều kéo dài trên 1 tuần, sốt cao liên tục, khí hư ra nhiều bất thường, có mùi hôi khó chịu.... Nếu có các dấu hiệu này thì chị em cần liên hệ ngay với bác sĩ chuyên khoa để được hỗ trợ và xử lý kịp thời.

Sau khi làm thủ thuật phá bỏ thai bằng phương pháp phá thai không đau, cơ thể chị em sẽ có sự thay đổi về mặt sinh lý, tử cung chưa có thời gian hồi phục trở lại như ban đầu, nếu không được chăm sóc cẩn thận sẽ gây ra những biến chứng nguy hiểm như mất máu, suy nhược cơ thể, nhiễm trùng…

 Vì vậy, sau khi phá thai chị em, và người thân cần lưu ý các vấn đề sau:

- Dành thời gian nghỉ ngơi hợp lý, bổ sung các chất dinh dưỡng cần thiết để bù vào lượng máu sẽ mất sau khi phá thai đi.

- Thai phụ nên ăn các loại thực phẩm giàu protein, bổ sung các loại rau củ quả, vitamin, nên ăn thực phẩm mềm dễ tiêu, không ăn đồ lạnh, đồ ăn cay nóng

- Kiêng quan hệ tình dục sau khi phá thai ít nhất là 4-6 tuần để tránh ảnh hưởng đến tử cung, bị tổn thương do ma sát, có thể gây chảy máu, viêm nhiễm cơ quan sinh sản

- Giữ gìn vệ sinh sạch sẽ cơ quan sinh dục là cách tốt nhất để phòng tránh các bệnh lý phụ khoa nguy hiểm.

Thời gian nghỉ ngơi, bồi bổ ít nhất là nửa tháng sau khi sử dụng phương pháp phá thai không đau, chị em không nên làm việc nặng ngay mà cần nghỉ ngơi hợp lý để cơ thể có thời gian hồi phục lại sức khỏe.

Chị em cần lưu ý, mỗi phương pháp phá thai không đau đều có những ưu nhược điểm nhất định. Điều quan trọng là chị em không được tự ý mua thuốc về phá thai mà cần có sự thăm khám, tư vấn và hỗ trợ của bác sĩ chuyên khoa để phòng tránh những biến chứng bất thường, nguy hiểm có thể xảy ra đe dọa trực tiếp đến tính mạng của thai phụ, đồng thời ảnh hưởng đến chức năng sinh sản và thiên chức làm mẹ sau này.

Để được thực hiện phương pháp phá thai không đau thai an toàn thì chị em nên lựa chọn những đơn vị y tế chuyên khoa uy tín để thăm khám, siêu âm và thực hiện nạo hút thai theo đúng chỉ định của bác sĩ chuyên khoa.

Phòng khám Đa khoa Quốc tế Cộng Đồng 193C1 Bà Triệu - Hà Nội là một trong những địa chỉ phá thai an toàn, uy tín trên địa bàn Hà Nội mà chị em có thể tin tưởng lựa chọn khi buộc phải phá bỏ thai.

Nếu còn thắc mắc gì về vấn đề phương pháp phá thai không đau hay các vấn đề về sản phụ khoa khác, chị em có thể liên hệ với các bác sĩ chuyên khoa của phòng khám Đa khoa Quốc tế Cộng Đồng qua đường dây nóng: 0243.9656.999 hoặc đặt câu hỏi TẠI ĐÂY để được tư vấn và giải đáp cụ thể.