Virus sùi mào gà sống bao lâu và cách phòng tránh lây nhiễm

Điểm trung bình: 4.9/5
Bài viết có ích: 147 lượt bình chọn

Virus sùi mào gà sống bao lâu và cách phòng tránh lây nhiễm sùi mào gà là các vấn đề mà rất nhiều người quan tâm. Làm sao để đánh giá được đúng mức về tuổi thọ, sự thích nghi, gây hại và khả năng lây nhiễm của virus sùi mào gà đối với cơ thể người? Những chia sẻ của chuyên gia về bệnh xã hội, bác sĩ Lê Văn Minh tại phòng khám Đa khoa Quốc tế Cộng Đồng trong bài viết dưới đây sẽ là đáp án đầy đủ nhất dành cho mọi người.

Bệnh sùi mào gà và những điều cần biết về virus gây bệnh sùi mào gà

Sùi mào gà là bệnh lý nguy hiểm và phổ biến trong xã hội. Bệnh lây truyền chủ yếu qua quan hệ tình dục không an toàn do virus HPV gây nên.

Virus sùi mào gà sống bao lâu? Virus gây bệnh sùi mào gà là một chủng loại thuộc nhóm virus HPV (Human Papilloma Virus). Đây là chủng loại virus có tốc độ lây nhiễm rất nhanh qua nhiều đường khác nhau, trong đó quan hệ tình dục không an toàn, tiếp xúc trực tiếp với dịch tiết chứa virus và lây truyền từ mẹ sang con là những con đường lây lan chính của virus HPV.

Virus sùi mào gà sống bao lâu, cách phòng tránh lây nhiễm

Virus gây bệnh sùi mào gà

Cấu tạo virus HPV gây bệnh sùi mào gà có kích thước rất nhỏ, chỉ khoảng vài nanomet, nhỏ hơn rất nhiều so với tế bào biểu mô của con người. Chúng tồn tại chủ yếu trên tế bào niêm mạc da của cơ thể, đặc biệt là cơ quan sinh dục, miệng, mắt, chân tay hoặc hậu môn….

Virus HPV gây bệnh sùi mào gà ở bộ phận sinh dục và mắt miệng, u nhú hậu môn, gây nên các nốt sùi và mụn cóc có cấu trúc rất đặc biệt, nốt sùi to và có màu trắng hoặc hồng nhạt nên thường được gọi là bệnh sùi mào gà.

Xem thêm: Thời gian ủ bệnh sùi mào gà và cách phát hiện trị bệnh sớm

Virus sùi mào gà sống bao lâu trong cơ thể người

Virus sùi mào gà sống bao lâu trong cơ thể người? Virus HPV gây bệnh sùi mào gà sau khi tấn công và xâm nhập vào cơ thể người qua nhiều con đường khác nhau, chúng trú ngụ rất dai dẳng trong cơ thể người bệnh, thời gian ủ bệnh trung bình từ 2-9 tháng.

Thời điểm phát bệnh sớm hay muộn còn tùy thuộc vào cơ địa, sức đề kháng và khả năng miễn dịch của cơ thể. Người có sức khỏe tốt, khả năng miễn dịch cao, vệ sinh sạch sẽ thì sùi mào gà sẽ lâu phát bệnh hơn, có thể kéo dài đến 1,5 năm. Ngược lại, nếu cơ thể có sức khỏe yếu, khả năng miễn dịch kém thì sùi mào gà sẽ nhanh phát bệnh hơn, có thể chỉ sau 3 tuần kể từ khi tiếp xúc với mầm bệnh.

Ngoài ra, những người có hoạt động tình dục thô bạo, thường xuyên dẫn đến tổn thương cơ quan sinh dục cũng sẽ phát bệnh nhanh hơn.

Các triệu chứng ban đầu của bệnh sùi mào gà là xuất hiện mụn cóc tại cơ quan sinh dục của nam và nữ hoặc có thể ở mắt, môi miệng, chân tay, hậu môn nếu có quan hệ tình dục bằng đường hậu môn, miệng hoặc tiếp xúc với dịch phẩm tại các vị trí này.

Các mụn cóc có đặc điểm màu hồng nhạt hoặc màu trắng, bề mặt mềm mủn, có chân và cuống, nhô cao như những nhú gai. Ban đầu, các nốt sùi mào gà mọc rải rác tại cơ quan sinh dục hoặc một số bộ phận khác trên cơ thể. 

Nếu không được phát hiện và chữa trị kịp thời, các nốt sùi mào gà phát triển rất nhanh, chúng liên kết với nhau thành từng mảng như mào gà hay súp lơ sau đó lan nhanh ra các vùng da xung quanh.

Biểu hiện ban đầu của bệnh sùi mào gà là không gây đau đớn hay ngứa ngáy khó chịu cho người bệnh, cho đến khi bệnh chuyển nặng, mụn cóc mọc nhiều có dịch mủ và máu chảy ra, mùi hôi thối rất khó chịu, lúc này người bệnh mới có cảm giác đau rát, vướng víu khó chịu khi di chuyển.

Các chuyên gia về bệnh xã hội cho biết: Virus HPV gây bệnh sùi mào gà thuộc loại virus sống ký sinh. Do đó, cơ thể người là môi trường sống lý tưởng nhất đối với virus sùi mào gà. Trong môi trường này, virus sùi mào gà sẽ sinh sôi, và phát triển nhanh chóng gây nên bệnh sùi mào gà. 

Ở nhiệt độ khoảng từ 30 - 40 độ C là môi trường lý tưởng để virus HPV phát triển nhanh chóng, hoạt động và gây bệnh sùi mào gà, có thể tồn tại từ một cho đến hàng chục năm.

Vì vậy, môi trường cơ thể được xem là môi trường bất tử đối với virus sùi mào gà.

Xem thêm: Sùi mào gà có ngứa không? Cách nhận biết và chữa trị

Virus sùi mào gà sống bao lâu khi ra ngoài cơ thể

Khi ra ngoài có thể, virus sùi mào gà sống bao lâu còn tùy thuộc vào điều kiện nhiệt độ và độ ẩm, mà chúng có thể tồn tại được trong khoảng thời gian khác nhau.

Bác sĩ Lê Văn Minh tại phòng khám Đa khoa Quốc tế Cộng Đồng cho biết: 

- Đối với môi trường ngoài cơ thể, thông thường virus sùi mào gà sẽ không tồn tại được quá lâu. Đa phần chúng không thể sống được ở môi trường bên ngoài cơ thể quá 24h.

- Tuy nhiên, trong vòng 24h giờ này, nếu chúng ta có tiếp xúc với cơ thể người bệnh qua vết thương hở hoặc sử chung vật dụng cá nhân (quần áo, chăn màn, bàn chải đánh răng, khăn tắm…) do niêm mạc da bị trầy xước, virus sùi mào gà cũng có thể tấn công, xâm nhập vào cơ thể và ủ bệnh chờ thời cơ thích hợp để bùng phát. 

Virus sùi mào gà sống bao lâu? Riêng đối với virus HPV type 16 gây bệnh sùi mào gà được cho là có sức sống mạnh nhất, có 50% khả năng lây nhiễm khi đã mất nước do bị tách ra khỏi cơ thể thì chúng vẫn có thể sống được 7 ngày ở môi trường ngoài cơ thể. Do vậy, mọi người cần hết sức đề cao cảnh giác và không nên chủ quan.

Virus sùi mào gà sống bao lâu, cách phòng tránh lây nhiễm

Virus sùi mào gà sống bao lâu ngoài cơ thể người

Virus sùi mào gà sống bao lâu trong môi trường không khí

Ở trong môi trường không khí, virus sùi mào gà sống bao lâu? Chuyên gia về bệnh xã hội, bác sĩ Lê Văn Minh cho biết thêm:

- Virus sùi mào gà sống rất dai dẳng và ngoan cố. Chúng có thể tồn tại rất lâu, tùy theo từng trường hợp môi trường mà chúng ta có thể xác định được virus sùi mào gà sống bao lâu.

- Trong môi trường không khí: virus HPV không thể tồn tại lâu được vì chúng là loại virus sống ký sinh, phải có vật chủ để lấy chất dinh dưỡng. Do đó, nếu không có vật chủ nuôi dưỡng, ở môi trường không khí, virus sùi mào gà sẽ nhanh chóng bị chết.

- Virus HPV sống tốt trong môi trường có nhiệt độ ổn định 30-40 độ C, tuy nhiên chúng sẽ bị chết khi nhiệt độ môi trường quá 60 độ C. Nếu nhiệt độ giảm thấp, virus HPV sẽ ẩn mình trong trạng thái ngủ đông và không hoạt động. 

Theo tư liệu nghiên cứu của viện ung thư quốc gia Anh, virus sùi mào gà có thể sống kéo dài đến 24 giờ và thậm chí là 7 ngày khi ở bên ngoài cơ thể. Đây là khoảng thời gian đủ để virus HPV có thể tiếp tục lây truyền sang những người khác.

Nếu như virus sùi mào gà rơi vào tình trạng mất nước trong điều kiện nhiệt độ phòng, thì chúng vẫn có khả năng tồn tại trong vòng 1 tuần và có nguy cơ lây bệnh lên đến 50%. Điều này cho thấy khả năng lây nhiễm sùi mào gà vẫn rất cao khi virus HPV tồn tại trong môi trường bên ngoài cơ thể.

Ngoài ra, các nghiên cứu đến từ Canada còn chứng minh được virus sùi mào gà có thể tồn tại trên kẹp sinh thiết và găng tay phẫu thuật, ống bơm kim tiêm trong 24 giờ, tỉ lệ có thể lây truyền bệnh trong khoảng 37% - 50%.

Tuy nhiên, trong điều kiện môi trường hóa chất virus HPV không thể tồn tại được lâu, thậm chí chúng có thể bị chết ngay lập tức khi tiếp xúc với hóa chất.

Các biện pháp phòng tránh lây nhiễm sùi mào gà hiệu quả

Virus sùi mào gà sống bao lâu? Các chuyên gia y tế khuyến cáo: Để phòng tránh lây nhiễm virus HPV gây bệnh sùi mào gà, mọi người cần phải chú ý tới các vấn đề sau:

  • Quan hệ tình dục an toàn và chung thủy, sử dụng bao cao su khi quan hệ.
  • Khi có tiếp xúc với dịch tiết của người bệnh thì tuyệt đối không được đưa lên miệng và mắt mà cần rửa sạch bằng xà phòng ngay lập tức.
  • Phụ nữ mang thai bị sùi mào gà thì cần tư vấn bác sĩ chuyên khoa để được điều trị kịp thời nhằm tránh ảnh hưởng đến thai nhi và khi sinh thì nên sinh mổ...
  • Không dùng chung đồ dùng cá nhân với người bệnh hay người lạ.

Đặc biệt, khi có những triệu chứng sớm của bệnh sùi mào gà thì cần chủ động thăm khám tại các cơ sở y tế chuyên khoa uy tín và chữa trị càng sớm càng tốt.

Phương pháp điều trị dứt điểm bệnh sùi mào gà ngăn chặn lây nhiễm virus HPV hiệu quả

Virus sùi mào gà sống bao lâu? Phương pháp điều trị dứt điểm bệnh sùi mào gà ngăn chặn lây nhiễm virus HPV hiệu quả là mục tiêu mà các chuyên gia y tế đặt ra khi giúp người bệnh chiến đấu với căn bệnh xã hội nguy hiểm này.

Các phương pháp điều trị sùi mào gà được áp dụng là:

1. Thuốc chấm tiêu diệt virus sùi mào gà

Virus sùi mào gà sống bao lâu? Đối với các trường hợp người bệnh mắc sùi mào gà ở giai đoạn đầu nhưng có sự phát hiện và chữa trị kịp thời thì các bác sĩ sẽ chỉ định cho người bệnh sử dụng thuốc kháng sinh đặc trị, có tác dụng kháng virus sùi mào gà, thuốc (bôi, tiêm hoặc uống).

Thuốc tây y chủ yếu là thuốc kháng sinh đặc trị có tác dụng ngăn chặn, ức chế không cho virus HPV phát triển. Người bệnh chỉ cần bôi thuốc lên chỗ có nốt sùi, nhờ tác dụng của thuốc, các nốt sùi sẽ tự rụng và co lại.

2. Đốt sùi mào gà 

Phương pháp đốt sùi mào gà được chỉ định áp dụng trong trường hợp bệnh nặng, các nốt sùi phát triển to và nhiều không thể dùng thuốc được.

Các phương pháp như đốt điện, đốt laser, áp lạnh nitơ lỏng sẽ trực tiếp loại bỏ các mụn sùi, hàn gắn các vết thương trên da, ngăn chặn nguy cơ bệnh tái phát nhưng không có khả năng can thiệp loại trừ toàn bộ virus.

3. Liệu pháp kết hợp dùng thuốc và đốt sùi mào gà

Cách điều trị sùi mào gà bằng việc kết hợp dùng thuốc và đốt sùi mào gà được thực hiện cùng lúc theo liệu trình để vừa khắc phục mụn cóc sinh dục vừa loại bỏ virus sùi mào gà từ bên trong.

Tuy nhiên, đây chỉ là những phương pháp tạm thời với vùng tổn thương còn nhỏ. Còn đối với những trường hợp vùng tổn thương nhiều thì phương pháp này không mang lại hiệu quả cao, vì sẽ gây đau đớn cho người bệnh, dễ chảy máu, có nguy cơ tái phát bệnh,... Hơn nữa, thời gian phục hồi khá lâu và thường để lại sẹo.

Virus sùi mào gà sống bao lâu cách phòng tránh lây nhiễm

Chữa sùi mào gà bằng liệu pháp quang động IRA

4. Liệu pháp quang động IRA đông tây y kết hợp

Hiện nay, tại Hà Nội - Phòng khám Đa khoa Quốc tế Cộng Đồng là cơ sở y tế chuyên khoa đạt chuẩn với nhiều thành tựu vượt trội trong việc điều trị bệnh sùi mào gà hiệu quả.

Liệu pháp quang động IRA hướng tới hai mục tiêu chính – chấm dứt các triệu chứng bệnh ngoài da và thẩm thấu sâu bên trong khống chế hoạt động của virus HPV một cách triệt để.

Virus gây bệnh sùi mào gà sống được bao lâu? Liệu pháp quang động IRA sử dụng ứng dụng chuyển hóa quang năng cục bộ, thông qua nguồn ánh sáng chiếu xạ, nhanh chóng phát ra phản ứng quang động, sản sinh đồng thời giải phóng ra một số lượng lớn oxygen trong tổ chức bệnh biến tác động vào virus nhằm ức chế và tiêu diệt sự phát triển của virus sùi mào gà.

Ưu điểm của liệu pháp điều trị này là: Ít đau, hạn chế chảy máu, không ảnh hưởng đến các vùng lân cận, an toàn đối với người bệnh, không kháng thuốc và thời gian điều trị nhanh, ngăn chặn bệnh tái phát.

Trên đây là những thông tin về vấn đề virus sùi mào gà sống bao lâu. Hi vọng qua bài viết này mọi người sẽ trang bị thêm cho mình những kiến thức quan trọng về căn bệnh xã hội nguy hiểm này đồng thời có biện pháp phòng tránh lây nhiễm và trị bệnh hiệu quả.

Nếu còn có thắc mắc gì về các bệnh sùi mào gà hay các bệnh lý xã hội khác, hãy gọi điện thoại tới số 0243.9656.999 để được các chuyên gia tư vấn và giải đáp miễn phí.