Chữa bệnh bằng phương pháp đốt sùi mào gà có khỏi không?

Điểm trung bình: 4.1/5
Bài viết có ích: 278 lượt bình chọn

Đốt sùi mào gà có đau không, có để lại sẹo không là băn khoăn lo lắng của rất nhiều người bệnh khi mang trong mình căn bệnh xã hội nguy hiểm này. Mặc dù có rất nhiều phương pháp điều trị khác nhau nhưng đốt sùi mào gà là biện pháp chữa trị được áp dụng phổ biến nhất. 

Vậy đốt sùi mào gà như nào cho an toàn và hiệu quả lại không gây đau đớn cho người bệnh? Những chia sẻ của các chuyên gia về bệnh xã hội tại phòng khám Đa khoa Quốc tế Cộng Đồng trong bài viết dưới đây sẽ giúp mọi người hiểu rõ hơn về vấn đề này.

Sùi mào gà và phương pháp đốt sùi mào gà là gì?

Sùi mào gà là bệnh lý xã hội nguy hiểm do virus HPV gây nên, bệnh lây truyền chủ yếu qua quan hệ tình dục không an toàn. Do đó, đối tượng mắc bệnh là những người trưởng thành và trong độ tuổi sinh sản.

Sau khi xâm nhập vào cơ thể, virus gây bệnh sùi mào gà có thời gian ủ bệnh 2-9 tháng. Trong thời gian này, người bệnh không có bất cứ dấu hiệu hay triệu chứng biểu hiện nào của bệnh.

Tùy theo cơ địa và sức khỏe của từng người mà sùi mào gà phát bệnh sớm hay muộn so với thời gian ủ bệnh.

Sau thời gian ủ bệnh, cơ thể người bệnh sẽ xuất hiện các nốt sùi, mụn cóc nhỏ li ti màu hồng có chân hoặc cuống, mọc rải rác tại cơ quan sinh dục hoặc các bộ phận khác trên cơ thể như mắt, môi miệng, chân tay nếu bị dính virus HPV.

Theo thời gian, các nốt sùi phát triển nhanh chóng, lây lan khắp bộ phận sinh dục, liên kết với nhau thành từng mảng như mào gà hay súp lơ, bề mặt xù xì, mềm mủn, ấn nhẹ tay sẽ có dịch mủ chảy ra mùi hôi thối khó chịu, gây đau đớn cho người bệnh.

Ở nam giới, các nốt sùi tập trung chủ yếu ở dương vật, bìu bẹn, bao quy đầu, xung quanh hậu môn, lỗ niệu đạo và khu vực xung quanh cơ quan sinh dục

Ở nữ giới, sùi mào gà tập trung chủ yếu ở môi lớn, môi bé, âm đạo, tử cung, âm hộ.

Đốt sùi mào gà có đau không hướng đi mới trong điều trị bệnh

Đốt sùi mào gà có đau không?

Các chuyên gia về bệnh xã hội tại phòng khám Đa khoa Quốc tế Cộng Đồng cảnh báo sùi mào gà là bệnh lý nguy hiểm ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe và khả năng sinh sản của người bệnh.

Việc điều trị sùi mào gà, ngoài áp dụng phương pháp nội khoa là dùng thuốc đối với các trường hợp bệnh nhẹ thì phương pháp đốt sùi mào gà hiện nay đã được áp dụng và sử dụng rộng rãi cho các trường hợp bệnh nặng, các nốt sùi phát triển dày đặc hơn, không thể chữa trị bằng thuốc được.

Đốt sùi mào gà là phương pháp dùng thiết bị y tế chuyển biến nhiệt thông qua dòng điện để làm rụng các nốt sùi và hàn gắn vết thương trên cơ thể người bệnh.

Đốt sùi mào gà được áp dụng cho các trường hợp nốt sùi lớn, không thể chữa trị bằng thuốc mà phải can thiệp bằng phương pháp đốt mới có thể làm rụng các nốt sùi được.

Hiện nay có các phương pháp đốt sùi mào gà là: phương pháp đốt laser, phương pháp đốt điện, phương pháp áp lạnh bằng nitơ lỏng. Tùy vào vị trí, mức độ tổn thương mà bác sĩ sẽ chỉ định phương pháp điều trị sùi mào gà phù hợp giúp mang lại kết quả cao cho người bệnh.

Xem thêm: Sùi mào gà có ngứa không? Cách nhận biết và chữa trị

Các phương pháp đốt sùi mào gà và hiệu quả đốt như thế nào

Đốt sùi mào gà bằng phương pháp nào tốt nhất? Bên cạnh phương pháp chữa sùi mào gà bằng thuốc được áp dụng cho các trường hợp bệnh nhẹ thì đốt sùi mào gà là cách chữa trị thông dụng phổ biến nhất được áp dụng cho các trường hợp bệnh nặng, nốt sùi phát triển quá lớn, cần đến biện pháp can thiệp này.

1/ Đốt sùi mào gà bằng phương pháp đốt laser

Đốt sùi mào gà bằng phương pháp đốt laser là cách bác sĩ sẽ dùng tia laser chiếu trực tiếp vào vị trí có các nốt sùi mào gà.

Dưới tác dụng nhiệt của tia laser tỏa ra sẽ xâm nhập vào sâu bên trong phần da bị nhiễm bệnh, tiêu diệt virus và loại trừ u nhú, điều trị sùi mào gà hiệu quả.

Ưu điểm: Đốt sùi mào gà bằng phương pháp đốt laser có thể xâm nhập vào sâu bên trong ổ bệnh, tiêu diệt các mụn sùi khá hiệu quả, nhanh chóng, an toàn và khó có khả năng tái phát bệnh trở lại. 

Hạn chế: Hạn chế của phương pháp đốt sùi mào gà bằng laser là gây đau đớn cho người bệnh, vùng da bị tổn thương phục hồi chậm và có thể bị viêm nhiễm. 

Mức độ đau nhiều hay ít còn tùy thuộc vào tình trạng bệnh cũng như sức khỏe của từng người.

Đốt sùi mào gà bằng laser có thể phá hủy, tiêu diệt virus HPV và các tổn thương, loại bỏ u nhú trên bề mặt da một cách tạm thời chứ không thể điều trị tận gốc căn bệnh này. 

Nếu sùi mào gà ở giai đoạn nặng hơn, các u nhú phát triển to hơn thì cần có sự can thiệp của phương pháp khác.

2/ Đốt sùi mào gà bằng phương pháp đốt điện

Đốt sùi mào gà là phương pháp đang được áp dụng rộng rãi và phổ biến nhất hiện nay. Mỗi phương pháp đốt đều sở hữu những ưu điểm và tồn tại những nhược điểm khác nhau.

Đốt sùi mào gà bằng phương pháp đốt điện là phương pháp hỗ trợ điều trị sùi mào gà truyền thống, bác sĩ sẽ sử dụng thiết bị y tế thông qua sự đốt nóng của dòng điện cao tần để loại bỏ các u nhú, hàn gắn tổn thương do sùi mào gà gây ra.

Ưu điểm: Ưu điểm của phương pháp đốt điện chữa sùi mào gà là cách tiến hành đơn giản, ngăn chặn sự phát triển và lây lan của mầm bệnh, làm lành tạm thời các vết thương do sùi mào gà gây ra.

Hạn chế: Hạn chế của phương pháp đốt điện chữa sùi mào gà là

 • Sau hỗ trợ điều trị bệnh vẫn có thể bị tái phát trở lại.
 • Thời gian hỗ trợ điều trị kéo dài trong nhiều liệu trình.
 • Gây nhiều đau đớn cho người bệnh và có thể thương tổn đến vùng da lành xung quanh.

Đốt sùi mào gà có đau không hướng đi mới trong điều trị bệnh

Phương pháp đốt sùi mào gà

3/ Đốt sùi mào gà bằng cách áp lạnh nitơ lỏng

Đốt sùi mào gà bằng phương pháp áp lạnh nitơ lỏng là cách bác sĩ sử dụng thiết bị y tế phun nitơ lỏng trực tiếp vào vị trí xung quanh nốt sùi phong tỏa sự lây lan và phát triển của virus HPV bên trong mụn sùi.

Khi phần da được phun nitơ lỏng vào cso dấu hiệu lành lại là lúc các nốt sùi bị rụng và bong ra, sau đó hình thành lớp da mới.

Đốt sùi mào gà bằng phương pháp áp lạnh nitơ lỏng là phương pháp an toàn được áp dụng cho các trường hợp nốt sùi phát triển to.

Tuy nhiên, do áp lạnh chỉ giải quyết được các nốt sùi trên da thông qua việc làm đông lạnh các nốt sùi và giải quyết chúng nhưng virus vẫn còn tồn tại dưới da, có thể tái phát trở lại bất cứ lúc nào.

Đốt sùi mào gà bằng các phương pháp như đốt điện, áp lạnh nitơ lỏng và đốt laser chỉ có thể tạm thời loại bỏ các nốt sùi, hàn gắn tổn thương chứ không tiêu diệt hoàn toàn được mầm bệnh bên trong. Do đó bệnh có thể tái phát trở lại và gây ra biến chứng nguy hiểm.

Với những ưu điểm và hạn chế nêu trên, người bệnh cần cân nhắc nên trước khi áp dụng điều trị.

Xem thêm: Bị sùi mào gà có con được không giải pháp mới cho người bệnh

Phương pháp đốt sùi mào gà không đau an toàn triệt để

Các bác sĩ tại Phòng khám Đa khoa Quốc tế Cộng Đồng cho biết: Khi điều trị sùi mào gà bằng phương pháp đốt sẽ gây đau đớn cho bệnh nhân. Tuy nhiên, mức độ đau đớn nhiều hay ít khi đốt sùi mào gà còn phụ thuộc vào cơ sở chữa trị.

Vì vậy, để giảm bớt triệu chứng đau khi điều trị, người bệnh nên lựa chọn những cơ sở y tế chuyên khoa uy tín, có đội ngũ bác sĩ giỏi, cơ sở vật chất tiện nghi, trang thiết bị hiện đại để thực hiện.

Tại Hà Nội, phòng khám Đa khoa Quốc tế Cộng Đồng là địa chỉ y tế uy tín chuyên thăm khám và chữa trị các bệnh xã hội trong đó có bệnh sùi mào gà.

Hiện nay, tại phòng khám các bác sĩ đã và đang áp dụng thành công phương pháp điều trị đốt sùi mào gà không đau bằng liệu pháp quang động IRA.

Điểm mấu chốt của phương pháp này là sử dụng ứng dụng chuyển hóa quang năng cục bộ, thông qua nguồn ánh sáng chiếu xạ trực tiếp, nhanh chóng phát ra phản ứng quang động, đồng thời giải phóng ra một lượng lớn oxygen tác động trực tiếp vào trong tổ chức bệnh, nhằm ức chế và tiêu diệt sự phát triển của virus sùi mào gà.

Kỹ thuật điều trị này cần người có trình độ và kỹ thuật chuyên môn cao để thực hiện. Kế thừa những ưu điểm, hạn chế nhược điểm của các phương pháp điều trị đốt sùi mào gà truyền thống, liệu pháp quang động IRA tại phòng khám Đa khoa Quốc tế Cộng Đồng giúp người bệnh thoát khỏi bệnh một cách hiệu quả

Ưu điểm của phương pháp điều trị này là: Không đau, không gây chảy máu, an toàn đối với người bệnh, không ảnh hưởng đến các vùng lân cận, không gây biến chứng và các tác dụng phụ, thời gian điều trị nhanh, hạn chế bệnh tái phát.

Cho đến nay, liệu pháp quang động IRA được các chuyên gia đánh giá là phương pháp điều trị sùi mào gà hiệu quả nhất, không gây đau đớn cho người bệnh nên được nhiều bệnh nhân lựa chọn.

Sau khi điều trị sùi mào gà bằng liệu pháp quang động IRA, tại phòng khám Đa khoa Quốc tế Cộng Đồng người bệnh còn được sử dụng kèm theo thuốc đông y, có tác dụng thanh nhiệt, mát gan, giải trừ độc tố, hạn chế tác dụng phụ của thuốc tây y, giúp người bệnh nhanh chóng phục hồi sau khi điều trị.

Đốt sùi mào gà có đau không hướng đi mới trong điều trị bệnh

Đốt sùi mào gà không đau tại đa khoa Quốc Tế Cộng Đồng

Để việc điều trị sùi mào gà đạt hiệu quả, sau khi đốt sùi mào gà, mọi người nên chú ý thêm các vấn đề sau:

 • Kiêng quan hệ tình dục trong và sau khi điều trị ít nhất 2 tháng để tránh làm tổn thương niêm mạc và vùng da vừa điều trị.
 • Có kế hoạch thăm khám sức khỏe định kỳ sau 3 – 6 tháng để kiểm tra sức khỏe.
 • Sắp xếp công việc và có chế độ nghỉ ngơi hợp lý
 • Tránh sử dụng những chất kích thích như cà phê, thuốc lá, đồ uống có cồn như rượu bia.... 
 • Có chế độ dinh dưỡng ăn uống khoa học, hợp lý để tăng cường sức đề kháng và tăng cường khả năng miễn dịch cho cơ thể
 • Nên ăn nhiều hoa quả bổ sung vitamin C, ăn nhiều thực phẩm có chất xơ, hạn chế chất béo.
 • Những vùng vừa đốt sùi mào gà cần được vệ sinh sạch sẽ và tránh vi khuẩn sinh sôi, phát triển, tạo điều kiện cho sùi mào gà tái phát.
 • Không dùng chung đồ dùng cá nhân như: bàn chải đánh răng, quần áo, khăn mặt, khăn tắm với người khác.
 • Tránh làm việc nặng để vết thương có thể nhanh chóng hồi phục và không nhiễm trùng.

Trên đây là những thông tin về việc đốt sùi mào gà. Hi vọng qua bài viết này mọi người sẽ bổ sung thêm cho mình những kiến thức về các phương pháp chữa trị sùi mào gà và lựa chọn được cho mình cách chữa bệnh an toàn hiệu quả nhất.

Để được hỗ trợ thêm, người bệnh hãy gọi đến số 0243.9656.999 các chuyên gia sẽ tư vấn và hỗ trợ miễn phí cho bạn.