Uống thuốc tránh thai khẩn cấp có bị vô sinh không

Điểm trung bình: 4.5/5
Bài viết có ích: 947 lượt bình chọn

Uống thuốc tránh thai khẩn cấp có bị vô sinh không? – là thắc mắc, lo lắng, băn khoăn của nhiều chị em nữ giới sau khi sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp. Để có câu trả lời cho thắc mắc, băn khoăn này, chị em hãy cùng tìm hiểu những thông tin dưới đây từ đó có biện pháp phòng tránh thai an toàn.

Thuốc tránh thai khẩn cấp là gì?

Thuốc tránh thai khẩn cấp là một loại thuốc dùng để phòng tránh thai sau khi có quan hệ tình dục mà không sử dụng các biện pháp phòng tránh thai. Loại thuốc này thường được dùng trong vòng 72h (3 ngày đêm) sau khi có quan hệ tình dục nhằm bổ sung thêm hocmon progesterone ngăn cản quá trình rụng trứng và thay đổi lớp niêm mạc tử cung ngăn cản quá trình thụ thai của trứng.

Thuốc tránh thai khẩn cấp là thuốc dùng để phóng tránh thai sau khi quan hệ

Vậy uống thuốc tránh thai khẩn cấp có bị vô sinh không?

Đối với vấn đề này, các bác sỹ chuyên Sản phụ khoa tại Phòng khám Đa khoa Quốc tế Cộng Đồng cho biết:

Thuốc tránh thai khẩn cấp có chứa những thành phần nhằm ngăn cản quá trình rụng trứng và quá trình thụ thai và nếu được sử dụng đúng liều lượng theo đúng hướng dẫn, chỉ định của bác sỹ chuyên khoa thì khá an toàn và không gây ảnh hưởng tới sức khỏe sinh sản.

Tuy nhiên, nếu lạm dụng thuốc tránh thai khẩn cấp, sử dụng nhiều lần thì sẽ làm cho niêm mạc tử cung bị teo lại, niêm mạc mỏng khiến trứng không thể làm tổ được dẫn tới biến chứng vô sinh – hiếm muộn.

Lạm dụng thuốc tránh thai có thể gây ra vô sinh vĩnh viễn

Vì vậy, các bác sỹ chuyên khoa khuyến cáo chị em không nên lạm dụng thuốc tránh thai khẩn cấp. Khi sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp cần chú ý 1 số vấn đề sau:

  • Chỉ uống 1 lần 1 viên duy nhất càng sớm càng tốt sau khi có quan hệ tình dục.
  • Không sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp trong quá trình đang sử dụng các loại thuốc an thần, thuốc hạ sốt, thuốc chống đông máu,...
  • Chỉ uống thuốc tránh thai khẩn cấp tối đa 2 lần/ tháng.
  • Không dùng thuốc tránh thai khẩn cấp khi đang mang thai hoặc nghi ngờ mang thai.
  • Thuốc tránh thai khẩn có thể gây ra những tác dụng phụ như: buồn nôn, chảy máu âm đạo bất thường, đau đầu, chóng mặt, rối loạn kinh nguyệt, rong kinh,... Ngoài những dấu hiệu này, nếu thấy các dấu hiệu bất thường khác thì cần tới ngay các cơ sở y tế chuyên khoa để được thăm khám và tư vấn bác sỹ chuyên khoa.
  • Để có biện pháp phòng tránh thai an toàn, ngoài việc sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp, chị em có thể áp dụng 1 số biện pháp như: dùng bao cao su khi quan hệ, xuất tinh ra ngoài, tính ngày rụng trứng để quan hệ, sử dụng thuốc tránh thai hàng ngày, đặt vòng tránh thai,...

Hi vọng với những thông tin, chia sẻ của các bác sỹ chuyên Sản phụ khoa tại phòng khám Đa khoa Quốc tế Cộng Đồng sẽ giúp chị em giải đáp được thắc mắc uống thuốc tránh thai khẩn cấp có bị vô sinh không và biết cách sử dụng thuốc hợp lý cũng như có phương pháp phòng tránh thai an toàn.

Nếu còn có thắc mắc gì về vấn đề phòng tránh thai hay các vấn đề sản phụ khoa khác, hãy nhấn chuột chọn [Tư vấn trực tuyến] các chuyên gia y tế của phòng khám sẽ giải đáp cụ thể hoặc gọi điện thoại về số máy: 0243.9656.999, để được tư vấn và đặt lịch hẹn khám miễn phí.